Bồn cầu không dùng nước

Theo NGỌC VÂN (LĐO)

Nhà đồng sáng lập hãng Microsoft Bill Gates công bố chiếc bồn cầu không cần nước và ống xả, sử dụng hoá chất để biến chất thải thành phân bón.

Chiếc bồn cầu không dùng nước được trưng bày ở triển lãm tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Chiếc bồn cầu mà Bill Gates cho biết đã sẵn sàng bán ra thị trường, là đứa con tinh thần của dự án nghiên cứu do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ – theo Reuters.

Có nhiều thiết kế của loại bồn cầu này, nhưng tất cả đều hoạt động bằng cách tách chất thải rắn và lỏng.

Trong bài phát biểu tại sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 6.11, nhà từ thiện tỉ phú cầm một chiếc lọ đựng phân người để minh hoạ tầm quan trọng của việc cải thiện vệ sinh.

“Một lời nhắc nhở cần lưu ý là trong chiếc lọ này có tới 200 nghìn tỉ con rotavirus, 20 tỉ vi khuẩn Shigella và 100.000 trứng giun ký sinh” – Bill Gates nói.

“Nhà vệ sinh hiện nay chỉ đơn giản là dùng nước để xả chất thải đi, trong khi những bồn cầu mới này không có hệ thống xả thải. Chúng tách chất thải lỏng và chất thải rắn, dùng hoá chất để xử lý hết” – Bill Gates nói với Reuters.

Nhà tỉ phú so sánh sự thay đổi từ nhà vệ sinh truyền thống sang mô hình không dùng nước tương tự như sự phát triển về máy tính trong thời gian ông sáng lập Microsoft vào giữa những năm 1970.

“Giống như cách một chiếc máy tính cá nhân hoạt động độc lập, không phải là điều gì đó khổng lồ, chúng ta có thể sử dụng quá trình xử lý chất thải bằng hoá chất ở cấp độ gia đình” – Bill Gates nói.

Quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, cam kết chi khoảng 200 triệu USD cho dự án nhà vệ sinh tương lai và chi số tiền tương tự trước khi những chiếc bồn cầu này có khả năng bán ra trên quy mô lớn.

Bước tiếp theo của dự án là quảng cáo khái niệm cho các nhà sản xuất. Bill Gates nói thêm ông hy vọng thị trường cho những nhà vệ sinh tương lai này sẽ đạt hơn 6 tỉ USD vào năm 2030.

Đưa tin: Nguyễn Hoàng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *